New Zealand Information

ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิคใต้ ลักษณะภูมิประเทศที่เป็นจุดเด่นคือ มีลักษณะเป็นเกาะโดยแยกเป็น 2 เกาะใหญ่ๆ ที่เป็นที่รู้จักคือ เกาะเหนือ มีเมืองที่สำคัญคือ โอ๊คแลนด์ ,เวลลิงตัน และเกาะใต้มีเมืองสำคัญคือไครสต์เชิร์ช ซึ่งประชากรส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเกาะเหนือ ด้วยภูมิประเทศที่เป็นเกาะ จึงทำให้มีความหลากหลายทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก ทั้งเทือกเขาสูง หาดทราย ทะเล ทะเลสาบและธารน้ำแข็ง ซึ่งผสมผสานกันอย่างลงตัวจนทำให้ใครหลายๆคนที่ได้ไปสัมผัส ล้วนแต่ประทับใจในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ของที่นี่ ชาวนิวซีแลนด์เป็นคนรักธรรมชาติ และตื่นตัวในเรื่องสภาพแวดล้อม ถึงกับประกาศให้ประเทศนิวซีแลนด์เป็น เขตปลอดนิวเคลียร์ประเทศแรกในโลก และเหมาะกับการเรียนต่อนิวซีแลนด์ อย่างมาก รัฐและเมืองสำคัญที่น่าสนใจ

โอ๊คแลนด์ Auckland
 เมืองใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่ทางเกาะเหนือ และอยู่ระหว่างอ่าวไวเตมาตา และอ่าวมานูเกา เมืองนี้จะได้รับการขนานนามว่า เมืองแห่งการแล่นเรือใบ (The City of Sails) และเป็นเมืองท่าเรือที่สำคัญพร้อมทั้งเป็น ศูนย์กลางธุรกิจและอุตสาหกรรมของท่าเรือ ทุกๆ วันจะมีเรือสินค้าเข้ามาเทียบท่า คนท้องถิ่นจะเป็นคนสบาย ๆ ง่าย ๆ และเป็นกันเอง เนื่องจากเป็นเมืองที่อากาศเย็น ๆ สบาย

 เวลลิงตัน Wellington เป็นเมืองหลวงของนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่บริเวณตอนปลายสุดของเกาะเหนือ  เวลลิงตันเป็นเมืองท่าที่เชื่อมระหว่าง เกาะเหนือ และเกาะใต้   เป็นเมืองที่มีกระแสลมแรง เพราะมีช่องแคบคุกขั้นกลางระหว่างตัวเมืองเวลลิงตันกับเกาะใต้ ทำให้เมืองนี้ได้รับการขนานนามว่า Windy City  และยังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่าปลอดภัยน้องๆ สามารถเดินเล่นไปได้ตามถนนต่าง ๆ อาทิเช่น หอศิลป์ แกรอลี่ โรงภาพยนต์  หรือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ Te Papa

ไคร้สท์เชิร์ช Christchurch เป็นเมืองใหญ่ที่สุดทางเกาะใต้  เป็นเมืองประตูสู่ธรรมชาติ ได้รับการขนานนามว่าเมืองแห่งสวนดอกไม้ตระการตา The Garden City มีสีสันงดงามของดอกไม้  เป็นเมือ’ที่เหมาะสำหรับผู้รักกีฬากลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการเลนสกี การขี่ม้า  สโนบอร์ด น้องๆ สามารถทำกิจกรรมเหล่านี้ได้ทั้งปี
สภาพภูมิอากาศ โดยทั่วไปอากาศของนิวซีแลนด์จะสบายๆ ค่อนข้างเย็น เกาะเหนือจะมีอากาศอบอุ่นกว่าเกาะใต้ เดือนที่อากาศเย็นที่สุดคือ เดือนกรกฎาคมและสิงหาคม โดยนิวซีแลนด์มี 4 ฤดู คือ

ฤดูร้อน : ช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ 
  • เกาะเหนืออยู่ที่ 16 – 25 C  เกาะใต้อยู่ที่  13 – 22 C
 ฤดูใบไม้ร่วง : ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม 
  • เกาะเหนืออยู่ที่ 13 - 19 C  เกาะใต้อยู่ที่  7 - 17 C
ฤดูหนาว : ช่วงเดือนมิถุนายน - สิงหาคม
  • เกาะเหนืออยู่ที่ 8 - 13 C เกาะใต้อยู่ที่   2 - 10 C
ฤดูใบไม้ผลิ : ช่วงเดือน กันยายน – พฤศจิกายน
  •      เกาะเหนืออยู่ที่ 11 - 17 C เกาะใต้อยู่ที่   7 - 17 C
เวลาในประเทศนิวซีแลนด์โดยทั่วไปจะเร็วกว่าบ้านเราอยู่  5 ชั่วโมง อย่างเช่นบ้านเราตอนเที่ยงนิวซีแลนด์จะ 5 โมงเย็น
ยกเว้นในช่วง ปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนมีนาคม เวลาในนิวซีแลนด์จะเร็วกว่าบ้านเราอยู่ 6 ชั่วโมง
อย่างเช่นบ้านเราตอนเที่ยงนิวซีแลนด์จะ 6 โมงเย็น
ประเทศนิวซีแลนด์ ใช้สกุลเงินคือ NZ$  โดย  1 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 25 – 28 บาท                          
สกุลเงินของนิวซีแลนด์ประกอบไปด้วย เซ็นต์ และดอลลาร์ ซึ่งประกอบไปด้วย
ธนบัตรนิวซีแลนด์ มีมูลค่า $1, $2, $5, $10, $20, $100
เงินเหรียญที่เป็นเซ็นต์ มีมูลค่า 5 เซ็นต์, 10 เซ็นต์, 20 เซ็นต์, 50 เซ็นต์


ธนาคารที่นิวซีแลนด์จะให้บริการในวันจันทร์- วันศุกร์ เวลาทำการของธนาคารจะคล้าย ๆ ของบ้านเรา คือเวลา 9.30 - 16.30 น.   ส่วน ATM จะเปิดบริการ 24 ชั่วโมง สำหรับนักศึกษาที่ตั้งใจมาเรียนในประเทศนิวซีแลนด์มากกว่า 3 เดือน
ควรเปิดบัญชี และฝากเงินจำนวนหนึ่งก่อนเดินทางมายังนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นกฎหมายของประเทศนิวซีแลนด์

การชำระค่าเล่าเรียนของนักเรียนต่างชาติ สามารถทำได้โดยการชำระเป็นแบงค์ดราฟท์ของธนาคารในประเทศมายังธนาคารในประเทศนวิซีแลนด์หรือจะชำระโดยตรงมายังสถาบัน
ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีต่าง ๆ ในปัจจุบัน การติดต่อสื่อสารระหว่างประเทศจึงทำได้อย่างง่ายดาย ซึ่งถ้าในนิวซีแลนด์ น้อง ๆ สามารถโทรกลับมาที่เมืองไทย ได้โดยการใช้บัตรโทรศัพท์ ซึ่งมีขายอยู่หลายยี่ห้อ เช่น Telecom, Talk

น้องๆ สามาถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปหรือสามารถสั่งซื้อได้ตามอินเตอร์เน็ต โดยน้องสามารถใช้ตามโทรศัพท์สาธารณะ หรือตามโทรศัพท์บ้านได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่ม
ทางประเทศนิวซีแลนด์ใช้กระแสไฟฟ้า 230 โวลต์ (V) และใช้ปลั๊กไฟแบบสามขาฉะนั้นอย่าลืมว่า น้อง ๆ ต้องนำปลั๊กสามขา ไปจากบ้านเราด้วยนะคะ

เพราะถ้าซื้อที่นิวซีแลนด์ ราคาจะแพงมากคะ และแนะนำว่าควรซื้อ Adapter ที่สำหรับ ใช้ในการแปลงกระแสไฟฟ้า สามารถหาซื้อ Adapter ได้ที่ประเทศไทยซึ่งปัจจุบันหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป 

ประชากรส่วนใหญ่ในประเทศนิวซีแลนด์ นับถือศาสนาคริสต์ แต่น้อง ๆ นักเรียนไม่ต้องกังวล ถ้าเราเป็นศาสนาพุทธ หรือ อิสลาม หรือฮินดู ชาวนิวซีแลนด์ เปิดกว้างเสมอทางด้านศาสนา โดยจะมีศาสนสถานสำหรับบูชา และประกอบพิธีทางศาสนาของทุกศาสนาตั้งอยู่ตามเมืองใหญ่ ๆ