USA Information

ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีเนื้อที่ใหญ่กว่าประเทศไทยมากถึง 18 เท่าและมีประชากรประมาณ 280 ล้านคนประชากรดั้งเดิมของเขา คือ ชาวอินเดียนแดง แต่หลังจากนั้น ชาวอังกฤษและ ชาวเนเธอร์แลนด์ก็ย้ายเข้าไปตั้งถิ่นฐาน เป็นประเทศที่มีทั้งภูมิอากาศครบทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ทะเลทราย ภูเขา ที่ราบสูง ชายหาดและทะเลที่สวยงาม รัฐและเมืองสำคัญที่น่าสนใจ
New York 
มีเมืองหลวงชื่อ Albany   New York เป็นเมืองใหญ่มากเลยทีเดียว  ที่นี่เลยเป็นศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว มีสถานที่ต่างๆมากมายที่เป็นจุดสนใจของคนทั่วโลกและเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพค่อนข้างสูง แต่มีความหลากหลายในเรื่องการเรียน และอาชีพ   พร้อมกับมีการเดินทางที่แสนจะสะดวกด้วยรถไฟใต้ดินที่ไปได้ทุกที่แบบไม่น่าเชื่อเลยว่าออกแบบมาได้อย่างไร สถานที่ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึง New York ก็มีเทพีเสรีภาพ, ละคร บอร์ดเวย์, วอลสรีท, พิพิธภัณฑ์ต่างๆ, Central Park เป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุด,ชาวผิวดำแต่เป็นมิตร, ความหลากหลายทางเชื้อชาติ และค่าครองชีพที่สูง ประชากรส่วนใหญ่เป็นผิวขาว 67 %
Florida
มีเมืองหลวงชื่อ Tallahassee เป็นเมืองชายฝั่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศเป็นเมืองที่มีแสงแดดที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวและเม็ดเงินไปยังเมืองนี้มีชายหาดที่มีชื่อเสียง เช่น Miami , Ft .Lauderdale, St. Petersburg, Tampa and Orlando นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของ “Walt Disney World’s magic Kingdom อีกด้วยประชากรส่วนใหญ่เป็นผิวขาว 78 %
Texas
มีเมืองหลวงชื่อ Austin เป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 เป็นเมืองที่มีชนพื้นเมืองอยู่อาศัยค่อนข้างมากประชากรส่วนใหญ่เป็นผิวขาว 71 % เนื่องจากมีพรมแดนติดกับประเทศ Mexico จึงทำให้มีประชากรเชื้อสายสเปนค่อนข้างมากอากาศจะค่อนข้างแห้งเนื่องจากมีพื้นที่ขนาดใหญ่และมีบางส่วนเป็นทะเลทรายแต่ก็มีมหาวิทยาลัยชื่อดังที่มีนักเรียนไทยนิยมไปศึกษา   และเนื่องจากค่าครองชีพค่อนข้างต่ำก็สามารถช่วยคุณพ่อคุณแม่ประหยัดได้ประมาณหนี่งเลยคะ

Los Angeles
เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐ California เป็นเมืองที่มีความหลายของประชากรมากเป็นศูนย์ทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจไม่แพ้ New York นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่ชาวอเมริกันทุกคนใฝ่ฝันในการก้าวมาเป็นนักแสดงใน Hollywood อีกด้วย เป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญมากมากไม่ว่าจะเป็น Hollywood , Disney Land , Magic Mountain , Sea World and Universal Studio และยังมีสนามบินนานาชาติขนาดใหญ่ มีสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง เช่น UCLA มีชุมชนคนไทยที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาจึงเป็นเมืองที่มีนักเรียนต่างชาติมุ่งหน้าไปเรียนเป็นจำนวนมาก
 
San Francisco
เป็นเมืองที่มีความน่าสนใจมากเมืองหนึ่งเลยของรัฐ California เป็นศูนย์กลางของเศรษฐกิจเป็นเมืองที่ความชื่อเสียงในด้านศิลปะและวัฒนธรรม มีพิพิธภัณฑ์ เป็นจำนวนมากหรือจะถือว่าเป็นเมืองศิลปะของอเมริกาเลยก็ว่าได้เป็นเมืองที่มีทัศนียภาพสวยงามติดชายฝั่งทะเลแปซิฟิกมีระบบคมนาคมที่สะดวกสบาย มีรถรางที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ภาพยนตร์ที่ถ่ายในเมืองนี้จะต้องมีฉากรถรางเกือบทุกเรื่องรวมถึง สะพาน Gloden Gate มีความหลากหลายของประชากรเช่นกันมีชุมชนชาวไทยที่มีขนาดใหญ่รองมาจาก Los Angeles เช่นกันนอกจากนี้ยังมีสถาบันการศึกษาที่น่าสนใจมากมาย
สภาพภูมิอากาศ สหรัฐอเมริกามีสภาพภูมิอากาศที่ค่อนข้างหลากหลายและแตกต่างกันไปแต่ละเขต เนื่องจากภูมิประเทศที่กว้างใหญ่ โดยทั่วไปแล้วประเทศสหรัฐอเมริกาจะมีสภาพอากาศค่อนข้างเย็นกว่าประเทศไทยเนื่องจากสหรัฐอเมริกาตั้งอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตร ทางแถบตะวันออกของประเทศอากาศในช่วงฤดูหนาว และฤดูร้อนจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน ส่วนทางด้านชายฝั่งตะวันตกค่อนข้างจะมีฝนตกบ่อย มีหิมะตกพอสมควร ปริมาณแสงแดดก็มีไม่มากนัก ทางตอนกลางของประเทศมีหิมะตกพอสมควรถึงหนักมากและแสงแดดค่อนข้างมาก สหรัฐอเมริกามี 4 ฤดูกาล คือ
• ฤดูใบไม้ผลิ : ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม
• ฤดูร้อน : ช่วงเดือนมิถุนายน - สิงหาคม
• ฤดูใบไม้ร่วง : ช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน
• ฤดูหนาว : ช่วงเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์

เวลา
แบ่งออกเป็น 4 เวลาตามที่ตั้งของพื้นที่เนื่องพื้นที่ที่ใหญ่มากทำให้เวลามีความแตกต่างกันเริ่มจาก
ภาคตะวันออก Eastern Time Zone (EST)
เมืองสำคัญที่อยู่ในเขตนี้คือ New York, Boston, Washington D.C., Miami and Clevelandจะมีเวลาช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 12 ชั่วโมงแต่ในช่วงเดือน มีนาคม-เมษายนจะมีการปรับเวลา Day Light Saving อีก 1 ชั่วโมงทำให้อเมริกามีเวลาช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 13 ชั่วโมงน้องๆก็เตรียมนับเวลากันให้ดีจะได้โทรกลับเมืองไทยได้ถูก
ตอนกลางของประเทศ Central Time Zone
เมืองสำคัญที่อยู่ในเขตนี้คือ Chicago and New Orleans จะมีเวลาช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 13 ชั่วโมงแต่ในช่วงเดือน มีนาคม-เมษายนจะมีการปรับเวลา Day Light Saving อีก 1 ชั่วโมงทำให้อเมริกามีเวลาช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 14 ชั่วโมง
ภูเขา Mountain Time zone แถบทะเลทราย
แถบเมืองสำคัญที่อยู่ในเขตนี้คือ Denver and Phoenix จะมีเวลาช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 14 ชั่วโมงแต่ในช่วงเดือน มีนาคม-เมษายนจะมีการปรับเวลา Day Light Saving อีก 1 ชั่วโมงทำให้อเมริกามีเวลาช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 15 ชั่วโมง
 
พื้นที่ในย่านมหาสมุทรแปซิฟิก Pacific Time Zone เขตรัฐ California
เมืองสำคัญที่อยู่ในเขตนี้คือ San Francisco, Seattle and Hawaii  จะมีเวลาช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 15 ชั่วโมงแต่ในช่วงเดือน มีนาคม-เมษายนจะมีการปรับเวลา Day Light Saving อีก 1 ชั่วโมงทำให้อเมริกามีเวลาช้ากว่าเวลาในประเทศไทย 16 ชั่วโมง

 

สหรัฐอเมริกาใช้ระบบสกุลเงินดอลล่าร์ (US$) ซึ่ง US$ 1 = 100 cent โดยธนบัตรจะมีตั้งแต่ใบละ $1, $5, $10, $20, $50 และ $100
สำหรับธนบัตร $20 จะเรียกว่า twenty bucks
ส่วนเหรียญจะมีตั้งแต่เหรียญ 1 เซ็นต์ (penny), เหรียญ 5 เซ็นต์ (nickel), เหรียญ 10 เซ็นต์ (dime) และเหรียญ 25 เซ็นต์ (Quarter)

 

ธนาคารจะเปิดทำการตั้งแต่เวลา 09.00 – 15.00 น. ในวันจันทร์ – วันศุกร์
นอกจากนี้ ธนาคารหลายแห่งยังเปิดให้บริการต่อในช่วงเย็นของวันศุกร์อีก 1-4 ชั่วโมง
และอาจเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00 – 12.00 น. ในวันเสาร์

  มีความสะดวกสบายมากคะสำหรับการติดต่อสื่อสารมีระบบโทรศัพท์มือถือให้เลือกหลายค่ายโดยน้องๆสามารถจ่ายเป็นรายเดือนประมาณ 29-99 เหรียญต่อเดือนขึ้นอยู่กับความต้องการเลยคะระบบที่นิยมมี AT&T, MCI and SPRINT ราคาของมือถือจะถูกมากเมื่อเทียบกับบ้านเราประมาณ 50-100 เหรียญ
ในการโทรกลับประเทศไทยน้องๆสามารถหาซื้อบัตรโทรศัพท์ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านไทยหรือซูเปอร์มาร์เก็ตของ ชาวเอเชียในราคา 5 เหรียญสามารถโทรได้นานถึง 1 ชั่วโมงซึ่งสามารถใช้บัตรโทรศัพท์ได้ที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะ หรือใช้กับโทรศัพท์ตามบ้านโดยจะไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ เพิ่มเติม  
ระบบไฟฟ้าของสหรัฐอเมริกาเป็นระบบ 115V, 600 Cycles ซึ่งแตกต่าง จากประเทศไทย ไม่แนะนำให้นักศึกษานำเครื่องไฟฟ้าจากประเทศไทยติดตัวไปนอกจากหนักแล้วยังใช้ไม่ได้ด้วยคะ

ด้วยความเชื่อเรื่องความเท่าเทียมกันของประชากรและด้วย ความแตกต่างทางวัฒนธรรมของผู้อพยพ ชาวอเมริกันทุกคน จึงมีเสรีภาพในการนับถือศาสนาใดก็ได้ตามความเชื่อมั่นของ แต่ละบุคคล หรือไม่นับถือศาสนาใดเลยก็ได้ ทุกรัฐมีเสรีภาพ ในการนับถือศาสนาเท่าเทียมกัน ศาสนาคริสต์นิกายโปรแตสแตนท์ มีประชากรนับถือมากที่สุด