U.K. Information

ประเทศอังกฤษ เป็นประเทศในเครือสหราชอาณาจักรที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการศึกษาทุกๆ ปีจะมีนักเรียน และนักศึกษาจากทั่วทุกมุมโลกมุ่งหน้ามาเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศอังกฤษเป็นจำนวนมากเนื่องจากเป็นประเทศที่มีสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงมายาวนาน มีความเจริญทางด้านวัฒนธรรม เป็นแหล่งที่มีแฟชั่นชั้นนำของโลก พร้อมกับมีสำเนียงภาษาอังกฤษที่ไพเราะ

โดยมี London (ลอนดอน) เป็นเมืองหลวง มีระบบการปกครองคล้ายกับของบ้านเราซึ่งมีทั้งรัฐสภาและมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข มีประชากรทั้งสิ้น 57.2 ล้านคน ประชากรทั้งประเทศพูดภาษาอังกฤษ

ลอนดอน (London)

คือเมืองหลวงของประเทศอังกฤษซึ่งเป็นเมืองที่รู้จักกันทั่วโลก เนื่องจากเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมและประเพณี เป็นเมืองที่มีนักเรียนชาวต่างชาตืไปเรียนมากที่สุด รวมถึงนักเรียนไทยด้วย เมืองลอนดอนมีสถานที่ท่องเที่ยงหลายรูปแบบ เช่น หอนาฬิกาบิกเบนพระราชวังบัคกิงแฮม รวมถึงแหล่งบันเทิงยามค่ำคืนที่ย่านโซโห และยังมีแหล่งช็อปปิ้งอีกมากมาย เช่น ห้างแฮร์ร็อด และมาร์คแอนด์สเปนเซอร์ เป็นต้น

เคมบริดจ์ (Cambridge)

ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงทางด้านสถาปัตยกรรม

 

อ๊อกซ์ฟอร์ด (Oxford)

เป็นเมืองที่มีทิวเขา และแวดล้อมไปด้วยทุ่งกว้างใหญ่ มีแม่น้ำเทมส์ไหลผ่าน ภายในเมืองมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม

 

บาธ (Bath)

เป็นเมืองที่ชาวต่างชาตินิยมไปท่องเที่ยวเนื่องจากเป็นเมืองตากอากาศที่สวยที่สุดเมืองหนึ่งของประเทศ ตั้งอยู่ในทุ่งหญ้าที่เขียวชอุ่ม มีบ่อน้ำพุร้อนสำหรับอาบน้ำแร่ มีมหาวิทยาลัย ที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่หลายแห่ง เช่น Bath Spa University College

 

แมนเชสเตอร์ (Manchester)

เป็นเมืองที่ชาวไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นสถานที่ตั้งของทีมฟุตบอที่มีชื่อเสียงคือทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงทางด้านดนตรีและการละคร ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ

 

ไปร์ทตัน (Brighton)

เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักตากอากาศ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของลอนดอน เป็นเมืองที่รวบรวมวัฒนธรรม และแหล่งบันเทิงต่างๆ เอาไว้มากมาย

 

บอร์นมัธ (Bournemouth)

เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ติดกับชายฝั่งทะเล มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เป็นเมืองที่มีทิวทัศน์งดงามเป็นอีกเมืองหนึงที่เหมาะกับการท่องเที่ยว มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงคือ Bournemouth University


>>

สภาพภูมิอากาศของประเทศอังกฤษ ทั่วไปจะค่อนข้างหนาวเพราะมีความชื้นสูง เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเป็นเกาะ มีหมอกหนาแน่นปกคลุมในบางครั้ง ทางตอนเหนือจะหนาวมากกว่าทางตอนใต้ พร้อมกับจะมีฝนตกเป็นบางครั้ง ข้อสังเกตเกี่ยวกับฤดูต่าง ๆ ของประเทศอังกฤษ สามารถรวบรวมสรุปได้ดังนี้

ฤดูใบไม้ผลิ : อยู่ในช่วงเดือนมีนาคม - พฤษภาคม
ฤดูร้อน : อยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน - สิงหาคม
ฤดูใบไม้ร่วง : อยู่ในช่วงเดือนกันยายน - พฤศจิกายน
ฤดูหนาว : อยู่ในช่วงเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์

เวลาในประเทศอังกฤษจะช้ากว่าบ้านเราอยู่ประมาณ 6 ชั่วโมงในช่วงปลายเดือนมีนาคม – ปลายเดือนตุลาคม อย่างเช่นบ้านเราตอนเที่ยงอังกฤษจะ 6 โมงเช้า และจะช้ากว่าบ้านเรา 7 ชั่วโมงในเดือนตุลาคม – ต้นเดือนมีนาคมอย่างเช่นบ้านเราตอนเที่ยงอังกฤษจะ 7 โมงเช้า

อังกฤษ ใช้หน่วยหน่วยเงินตราเป็นปอนด์ (GBP) โดยแบ่งค่าเงินต่าง ๆได้ดังนี้

ธนบัตรประเทศอังกฤษ มีมูลค่า 5,10, 20 และ 50 ปอนด์
ส่วนเหรียญแบ่งออกเป็น 8 ชนิด คือ 2 และ 1 ปอนด์ และ 50, 20, 10, 5, 2 และ 1 เพนนี

ธนาคารในอังกฤษจะเปิดทำการเวลา 09:00 – 16:30 ในวันจันทร์ - วันศุกร์ และบางแห่งอาจเปิดทำการในช่วงเช้าของวันเสาร์ด้วย ในการขอเปิดบัญชีนั้น น้องๆ ต้องใช้เอกสารในการเปิด คือ หนังสือเดินทาง จดหมายรับรองการเข้าศึกษาจากสถาบัน เอกสารแสดงที่อยู่ในประเทศอังกฤษ บางแห่งอาจขอเอกสารทางด้านการเงินในประเทศไทยของผู้สนับสนุนด้านการเงินของนักศึกษา โดยบางครั้งน้อง ๆ สามารถเบิกเงินเกินบัญชีได้คะ ซึ่งธนาคารส่วนใหญ่จะไม่คิดดอกเบี้ยคะ

การติดต่อสื่อสารระหว่างประเทศอังกฤษกับบ้านเรา ปัจจุบันนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย รวดเร็วและถูก น้องสามาถโทรศัพท์กลับบ้านเราได้ที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะคะ ซึ่งมีทั้งแบบหยอดเหรียญ และแบบใช้บัตรโดยมีทั้งแบบบัตรโทรศัพท์และบัตรเครดิต บัตรโทรศัพท์สามารถซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ไปรษณีย์ ราคามีตั้งแต่ 2 ปอนด์ 5 ปอนด์ 10 ปอนด์ และ 20 ปอนด์คะ สำหรับน้อง ๆ ที่ไปเรียนในระยะยาวอาจจะซื้อโทรศัพท์มือถือใช้ก็ได้ ซึ่งราคาและรูปแบบการให้บริการจะใกล้เคียงกับบ้านเราคะ หรือน้อง ๆ อาจจะเอาโทรศัพท์มือถือไปจากบ้านเราก็ได้คะ แล้วไปหาซื้อ simที่นั้นคะ

ระบบไฟฟ้าของประเทศอังกฤษที่ใช้คือระบบ 240V.AC50 Hz เหมือนประเทศไทย แตกต่างกันในลักษณะของปลั๊กไฟ ซึ่งจะเป็นปลั๊กไฟฟ้าแบบ 3 ขา ถ้านำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปจากประเทศไทย นักเรียนต้องใช้ตัวเสียบปลั๊กไฟฟ้าชนิดที่มี 3 ขาติดตัวไปด้วย

ประเทศอังกฤษให้เสรีภาพ ในการนับถือศาสนาต่างๆ โดยเราจะเห็นว่า ในเมืองสำคัญ ๆ ส่วนมาก จะมีโบสถ์ สุเหร่า วัดและ สถานที่ประกอบศาสนาสำหรับนักเรียนทุกคน ไม่ว่าจะมาจากประเทศไหน นับถือศาสนาอะไร