Australia Information

(Australia) มีชื่อทางการว่า สหพันธรัฐออสเตรเลีย มีประชากรประมาณ 18.75 ล้านคน1 ใน 5 ของชาวออสเตรเลียอพยพมาจากประเทศในแถบเอเซีย ยุโรป อังกฤษ และอเมริกา ทำให้ออสเตรเลียเป็นสังคมที่มีหลากหลายทางด้านเชื้อชาติและวัฒนธรรม ประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดคือ รัฐนิวเซาท์เวลล์ ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก ประเทศออสเตรเลียตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศไทย ลักษณะของประเทศเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลกด้วยพื้นที่ขนาดกว่า 7 ล้านตารางกิโลเมตร ออสเตรเลียปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบสหพันธ์ เป็นรัฐอธิปไตยในเครือจักรภพ (Commonwealth) ประเทศออสเตรเลียแบ่ง ออกเป็น 6 รัฐ และ 2 ดินแดน และประเทศออสเตรเลีย เป็นประเทศที่มีนักเรียนไทย ไปเรียนต่อออสเตรเลีย มากที่สุดประเทศนึงเลย

รัฐนิวเซาท์เวลล์ (New South Wales)
 มีเมืองหลวงคือซิดนีย์ Sydney คือ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เป็นรัฐที่มีประชากรหนาแน่นมากนักศึกษานิยมไปศีกษามากที่สุด เพราะเป็นนครเก่าแก่และใหญ่ที่สุดจึงทำให้เป็นเมืองที่คึกคักและ มีชีวิตชีวาคล้ายๆกับกรุงเทพของเรา สัญลักษณ์ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดีคือ Opera House และสะพานข้ามอ่าวซิดนีย์ Sydney Harbour Bridge ถ้าใครไม่เคยถ่ายรูปกับที่นี่แสดงว่ายังไปไม่ถึง
 
มณฑลนครหลวงของออสเตรเลีย (Australian Capital Territory)
มีเมืองหลวงคือแคนเบอร์รา Canberra ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศด้วยมีหลายคนเข้าใจผิดว่าเมืองหลวงคือ Sydney หรือ Melbourneต้องเปลี่ยนความเข้าใจนะคะ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ใช้เวลาในการเดินทาง โดยรถยนต์ จากตัวเมืองซิดนีย์ ประมาณ 3 ชั่วโมง
รัฐวิคตอเรียน (Victoria)
มีเมืองหลวงคือเมลเบิร์น Melbourne ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลนครหลวงของออสเตรเลีย เป็นรัฐที่เล็กที่สุดเป็นอันดับสองของออสเตรเลียเป็นเมืองที่น่าอยู่เมืองหนึ่งในออสเตรเลียเนื่องจากมีสวนสาธารณะมากมายรัฐนี้จึงได้ชื่อว่าเป็น Garden State  ผู้คนค่อนข้างเป็นมิตร  เมืองสะอาดมาก นอกจากนี้ยังเป็นเป็นศูนย์กลางที่มีชื่อเสียงทางด้านศิลปวัฒนธรรม การเงิน และการคมนาคมเนื่องจากมีท่าอากาศยานนานาชาติ ท่าเรือโดยสารและขนส่ง และทางรถไฟเชื่อมระหว่างรัฐใกล้เคียงต่างๆ นับว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่มากเลยทีเดียว

เซาท์ออสเตรเลีย (South Australia)

มีเมืองหลวงคือ อาดิเลด  Adelaide  ตั้งอยู่ทางออสเตรเลียตอนใต้ของประเทศ เป็นเมืองที่รู้จักกันในฐานะของเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรม
เวสเทอร์นออสเตรเลีย (Western Australia)
มีเมืองหลวงคือ เพิร์ธ  Perth  เป็นรัฐที่มีการทำเหมืองแร่เป็นอุตสาหกรรมหลัก สมบูรณ์ด้วยเหมืองแร่ และแร่ทองคำ   และอยู่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุดด้วยเวลาบินเพียง 6 ชั่วโมงหากใครชอบความเงียบ เรียบง่ายก็ขอแนะนำคะ
รัฐควีนส์แลนด์ (Queensland)
มีเมืองหลวงคือ บริสเบน Brisbane เป็นเมืองที่มีสีสันน่ารัก สบายๆถ้านักเรียนไม่ชอบผู้คนหนาแน่นและชอบชายหาดเมืองนี้ก็ไม่ควรพลาดนะคะรัฐนี้ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือเป็นรัฐแห่งแสงแดดมีแสงแดดตลอดทั้งปี  มีสถานที่ตากอากาศมากมาย  หรือที่รู้จักกันว่า โกลด์โคสต์  Gold Coast  และถ้าห่างจากเมืองบริสเบนไปทางเหนือประมาณหนึ่งชั่วโมงก็จะเป็นซันชายน์โคสต์ Sunshine coast  ซึ่งมีชายหาดและที่พักเป็นที่นิยมเช่นเดียวกัน

มณฑลตอนเหนือ (Northern Territory)
มีเมืองหลวงชื่อ ดาร์วินเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมของชนเผ่าพื้นเมืองเมืองอะบอริจิน เป็นเมืองที่ค่อนข้างสงบและสบายๆ ท่ามกลางศูนย์เทคโนโลยีสมัยใหม่ ไม่ไกลจากอินโดนีเซีย มาเลเซีย ปาปัวนีกินี และสิงคโปร์ ดาร์วินจึงเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันรวมกันอยู่
 
ทัสมาเนีย (Tasmania)
มีเมืองหลวงชื่อ โฮบาร์ต  Hobart เป็นเกาะทางตอนใต้ของผืนแผ่นดินประเทศออสเตรเลีย เป็นรัฐที่มีขนาดเล็กที่สุดและได้รับการขนานนามว่า “สวิสเซอร์แลนด์ของออสเตรเลีย” เนื่องจากอากาศที่เย็นตลอดปี และมีทิวทัศน์อันสวยงาม ค่าครองชีพและค่าเล่าเรียนของรัฐนี้ไม่สูงมากนัก ภูมิประเทศโดยมากจะเป็นภูเขา และการเดินป่าตลอดจน กิจกรรมสันทนาการกลางแจ้งจะเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมาก 
 

ภูมิอากาศ
โดยสภาพอากาศทั่วไปของออสเตรเลีย จะต่างกันไปในแต่ละรัฐ

ฤดูร้อน        ช่วงเดือน      ธันวาคม - กุมภาพันธ์ 
ฤดูใบไม้ร่วง  ช่วงเดือน      มีนาคม - พฤษภาคม
ฤดูหนาว       ช่วงเดือน      มิถุนายน - สิงหาคม 
ฤดูใบไม้ผลิ    ช่วงเดือน     กันยายน - พฤศจิกายน 

 
 
เนื่องจากประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ จึงแบ่งเวลาออกเป็น 3 เขตเวลา (Time Zone) ตามเส้นแบ่งของโลก คือ
• เวลาภาคตะวันตก (Western Standard Time) จะใช้ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียโดยเวลาจะเร็วกว่าในประเทศไทย 1 ชั่วโมง
• เวลาภาคกลาง (Central Standard Time-CST) จะใช้ในมณฑลตอนเหนือ และรัฐเซาธ์ออสเตรเลีย โดยเวลาจะเร็วกว่าในประเทศไทย 2 ชั่วโมงครึ่ง
• เวลาฝั่งตะวันตก (Eastern Standard Time-EST) จะใช้ในรัฐควีนส์แลนด์ รัฐนิวเซาธ์เวลส์ รัฐวิคตอเรีย รัฐแทสมาเนีย และเมืองแคนเบอร์รา โดยเวลาจะเร็วกว่าประเทศไทย 3 ชั่วโมง น้องๆใครที่จะไปเมืองไหนก็จำเวลาที่แตกต่างไว้ให้ดีนะคะจะได้ติดต่อคุณพ่อคุณแม่ได้ถูกเวลานะคะ

หน่วยเงินตราของประเทศออสเตรเลียคือ ดอลลาร์ (1 ดอลลาร์เท่ากับ 100 เซ็นต์) ค่าเงินต่าง ๆ แบ่งได้ดังนี้
• เหรียญสีเงิน 5 เซ็นต์, 10 เซ็นต์, 20 เซ็นต์, 50 เซ็นต์
• เหรียญสีทอง 1 ดอลลาร์, 2 ดอลลาร์
• ธนบัตร 5 ดอลลาร์, 10 ดอลลาร์, 20 ดอลลาร์, 50 ดอลลาร์, 100 ดอลลาร์

นักศึกษาสามารถเปิดบัญชีกับทางธนาคารได้ภายใน 6 สัปดาห์หลังจากเดินทางไปถึงในการเปิดบัญชีนักศึกษาสามารถใช้หนังสือเดินทาง บัตรศึกษา และ ใบขับขี่ นักเรียนควรจะมี Tax File Number ก่อนนะคะเพราะจำเป็นต้องแจ้งกับทางธนาคารเพื่อทำการหักภาษีจากรายได้ของดอกเบี้ยจากนั้นก็นำไปเปิดบัญชีได้คะเวลาทำการเป็นดังนี้นะคะ
 

  วันจันทร์ ถึง วันพฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา9.30-16.00 น.
  วันศุกร์                      ตั้งแต่เวลา9.00-17.00
  วันเสาร์                     ตอนเช้าครึ่งวันเพียงบางแห่งนะคะ

มีความสะดวกสบายมากคะสำหรับการติดต่อสื่อสารมีระบบโทรศัพท์มือถือให้เลือกหลายค่ายโดยน้องๆสามารถนำเครื่องไปจากเมืองไทยและซื้อ Sim Card และสามารถเติมเงินได้ตาม ศูนย์บริการ หรือ ร้านสะดวกอัตราค่าบริการประมาณนาทีละ 40 เซ็นต์ ระบบที่นิยมมี Optus, Vodafone และ Telstra  
หรือในการโทรกลับประเทศไทยน้องๆสามารถหาซื้อบัตรโทรศัพท์ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านไทยหรือซูเปอร์มาร์เก็ต หรือสามารถหาซื้อได้ตามอินเตอร์เน็ต   ของชาวเอเชียในราคา 10 เหรียญสามารถโทรได้นานถึง 2 ชั่วโมง
 

สำหรับกระแสไฟทางประเทศออสเตรเลียใช้กระแสไฟฟ้า 220-240 โวลต์ (V) แต่ใช้ปลั๊กไฟแบบสามขาฉะนั้นอย่าลืมว่า ต้องนำปลั๊กต่อไปด้วย และถ้าหากจะใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศไทยต้องใช้ Adapter ในการแปลงกระแสไฟฟ้า ให้เป็นระบบเดียวกับกระแสไฟฟ้าซึ่งสามารถหาซื้อ Adapter ได้ทั้งในประเทศไทย

ประเทศออสเตรเลียให้เสรีภาพ ในการนับถือศาสนาต่างๆ โดยเราจะเห็นว่า ในเมืองสำคัญ ๆ ส่วนมาก จะมีโบสถ์ สุเหร่า วัดและ สถานที่ประกอบศาสนา

นักศึกษาต่างชาติทุกคนต้องทำประกันสุขภาพตามแผนประกันสุขภาพสำหรับนักศึกษาต่างชาติตลอดระยะเวลาที่พักอาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย
 
            ในระบบการประกันสุขภาพของออสเตรเลีย รัฐบาลได้กำหนดค่าธรรมเนียมสำหรับการให้บริการประเภทต่างๆ โดยแพทย์และโรงพยาบาล บริษัทประกันสุขภาพจ่ายค่าบริการให้สำหรับ
·         ค่ารักษาพยาบาลเต็มจำนวนในกรณีที่รักษาพยาบาลในโรงพยาบาลรัฐบาล (โรงพยาบาลที่ดำเนินการโดยรัฐบาล)
·         ค่ารักษาพยาบาล 85% สำหรับการรักษาพยาบาลโดยแพทย์ แต่ไม่ใช่ในโรงพยาบาล
·         ค่าใช้จ่ายบางส่วนตามใบสั่งยาและ
·         ค่าใช้จ่ายในการใช้บริการรักษาพยาบาลฉุกเฉินทั้งหมด
 
สถาบันการศึกษาจะออกบัตรสมาชิกประกันสุขภาพสำหรับนักศึกษาต่างชาติเพื่อใช้แสดงต่อแพทย์เพื่อขอสิทธิประโยชน์จากการประกันสุขภาพสำหรับนักศึกษาต่างชาติ
การประกันสุขภาพสำหรับนักศึกษาต่างชาติ จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลตามที่กำหนดในกรณีที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลเอกชนบางแห่ง คู่สมรสและบุตรของนักศึกษาที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีก็มีสิทธิในการประกันสุขภาพสำหรับนักศึกษาต่างชาติด้วย